Chào mừng bạn đến với website của chúng tôi
  • saophuongnam1116@gmail.com   Email: saophuongnam1116@gmail.com
  • 0935 096 974   Hotline: 0935 096 974

QUẢN LÝ TÀI CHÍNH KHI XÂY NHÀ SAO CHO HIỆU QUẢ

Bạn đang chuẩn bị xây nhà và bạn chưa biết ngôi nhà của minh sẽ tiêu tốn hết bao nhiêu tiền, chi phí cho quá trình thiết kế thi công ra sao? Bạn muốn có một kế hoạch tài chính hiệu quả nhất. Làm thế nào để bạn có thể bao quát toàn bộ ngân sách tài chính cho ngôi nhà của mình?".

Trong qúa trình xây dựng một căn nhà thì việc thay đổi giá cả nguyên vật liệu trong quá trình thi công xây dựng là điều thường xuyên xảy ra vì quá trình thi công thường kéo dài trong vài tháng hoặc có thể lâu hơn. Do đó, sẽ rất khó cho một người khi phải trả lời câu hỏi '' xây nhà hết bao nhiêu tiền?''. Ngoài các khoản chi vào nguyên vật liệu bạn còn phải quan tâm đến phần chi phí cho công nhân thi công, chi phí trả lương cho đơn vị thi công có thể thay đổi tùy theo mức định giá xây dựng chung trên thị trường. Do có nhiều yếu tố làm ảnh hưởng đến quá trình xây dựng nên việc tính toán ngân sách thường có sự sai lệch nhất định, không thể chính xác tới 100%. 

Chính vì vậy, chủ đầu tư cần phải có giải pháp quản lý tài chính hiệu quả khi xây nhà  để có thể giải quyết bài toán tưởng chừng như đơn giản này.

Thiếu khả năng kiểm soát chi phí xây nhà đồng nghĩa với việc tự đưa mình vào tình huống dở khóc dở cười: đang thi công nhà thì thiếu chi phí xây dựng, hoàn thiện nhà nhưng các mục đích khác không thực hiện được,... Vậy làm như thế nào để quản lý tài chính hiệu quả khi xây nhà?

1. Cách ước tính chi phí khi xây nhà

 Description: Kết quả hình ảnh cho kế hoạch tài chính khi xây nhà

Việc ước tính chi phí xây dựng một căn nhà là điều không khó. Khi bắt đầu xây dựng một căn nhà đòi hỏi chủ đầu tư phải có một bảng dự toán các loại chi phí.

Bảng dự toán chi phí công trình tiêu chuẩn cần có:

- Liệt kê toàn bộ các khoản chi phí cần có để hoàn thành một căn nhà: chi phí vật tư thực hiện, chi phí nhân công, chi phí máy móc thiết bị, chi phí quản lý dự án, chi phí phát sinh (5-10%)
- Với mỗi khoản chi phí, cần liệt kê số lượng cụ thể, chủng loại vật tư: Các miêu tả chi tiết về vật tư cũng như trang thiết bị thực hiện: nguồn gốc xuất xứ, chủng loại trang thiết bị, tên kỹ thuật, đơn giá,....
- Tham khảo các mẫu mã chủng loại vật tư trên thị trường để đưa ra được mức giá trung bình phù hợp. 
- Chi phí tổng của các khoản mục
- Tính thêm một khoản chi phí dự phòng, phát sinh  trong quá trình thi công
Chi phí cho quá trình xây dựng mà chủ đầu tư có thể thấy rõ là các chi phí thiết kế, chi phí thi công cũng như chi phí mua sắm nguyên vật liệu. Ngoài ra còn có một số các khoản chi phí khác mà chủ đầu tư cần lưu ý thêm.

- Chi phí cho quá trình khảo sát địa chất và gia cố nền móng: nếu ngôi nhà được xây dựng trên nền đất yếu thì công tác gia cố là công tác bắt buộc để đảm bảo sự vững chắc và an toàn của toàn bộ kiến trúc thi công.
- Chi phí bổ sung cho quá trình thi công: trong quá trình thi công, có thể chủ đầu tư phải bỏ ra một khoản chi phí cho quá trình thi công thêm mới hay bổ sung một số những yếu tố cho ngôi nhà. Thường khoản chi phí cho các vấn đề này rơi vào 5 - 10% chi phí dự trù phát sinh. 
- Chi phí chất lượng của ngôi nhà: một ngôi nhà được thi công xong không phải là đã hoàn thiện tất cả. Trong thời gian sử dụng, có thể chủ đầu tư phải bỏ ra một khoản chi phí cho công tác sửa chữa, tu bổ lại ngôi nhà, đảm bảo về mặt chất lượng của công trình.  
2. Các loại chi phí cho quá trình xây nhà gồm có
- Chi phí tháo dỡ, giải phóng mặt bằng
- Chi phí gia cố nền móng
- Chi phí xin cấp phép xây dựng
- Chi phí xây dựng cơ bản (xây thô và hoàn thiện)
- Chi phí mua sắm nguyên vật liệu
- Chi phí dự phòng cho các khoản phát sinh
- Chi phí đảm bảo chất lượng công trình
Bên cạnh đó, chủ đầu tư nên thuê các đơn vị tư vấn để thực hiện công tác thiết kế, giám sát chất lượng cho căn nhà nhằm giảm thiểu các chi phí sửa chữa sau khi hoàn thành công trình.
3. Các khoản phí phát sinh khi xây nhà

Chi phí hoàn thiện một căn nhà không chỉ phụ thuộc vào kinh nghiệm ước tính chi phí mà còn phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng quản lý chi phí của chủ nhà. Một số trường hợp khiến khoản chi phí dự trù sai lệch so với tính toán ban đầu:

- Việc khảo sát khi mua đất chưa kĩ lưỡng: chủ đầu tư thường ít quan tâm đến hiện trạng của khu đất khi xây nhà. Với hiện trạng đất xấu thì chủ nhà phải bỏ ra một khoản chi phí để gia cố  nền móng khu đất trước khi xây nhà
- Không thực hiện đúng quy trình xây dựng: việc không thực hiện đúng quy trình xây dựng có thể khiến phát sinh một số khoản chi phí cho công tác thiết kế lại và thi công mới. Kế hoạch điều chỉnh của chủ nhà trong quá trình thi công sẽ làm tiêu tốn thời gian thi công và làm phát sinh nhiều khoản chi phí khác nhau trong quá trình thi công.
- Không có bản thiết kế rõ ràng trước khi thi công nên dễ dẫn đến sai sót trong quá trình thi công  dẫn đến chủ nhà phải tốn một khoản chi phí lớn để sửa chữa.
- Không thỏa thuận rõ ràng khi ký kết hợp đồng thi công dẫn đến phát sinh nhiều vấn đề làm tiêu tốn thêm tiền và thời gian
- Không có chế độ quản lý, giám sát thi công một cách kỹ lưỡng dẫn đến sai sót, không đúng chất lượng công trình.
4. Làm sao để quản lý tài chính hiệu quả


Description: Kết quả hình ảnh cho kế hoạch tài chính khi xây nhà


Để tránh các phát sinh khi xây nhà đòi hỏi chủ đầu tư phải biết cách để ước lượng khoản chi phí xây nhà phù hợp và tìm cách để hạn chế những nguyên nhân gây ra phát sinh. Để quản lý chi phí một cách hiệu quả, chủ đầu tư nên tuân thủ theo các bước:

- Khảo sát các căn nhà xung quanh
- Lập bản vẽ thiết kế sơ bộ của căn nhà
- Ước tính chi phí xây dựng phần thô dựa trên thiết kế sơ bộ
- Ước tính những khoản chi phí cho công tác mua sắm vật tư, thiết bị hoàn thiện
- Dự trù các khoản chi phí để đảm bảo chất lượng
- Lập hợp đồng chặt chẽ với nhà thầu thi công

Copyright 2020 CÔNG TY TNHH TƯ VẤN XÂY DỰNG SAO PHƯƠNG NAM. All Rights Reserved. Design by i-web.vn

Online: 8 | Ngày: 52 | Tháng: 4117 | Tổng: 201203

Liên hệ